Thi công tầng hầm công nghệ TOP DOWN

Trong trường hợp hệ tường vây được thi công tới mặt đất tự nhiên thấp hơn cốt nền tầng trệt thì, thay vì thi công Top-down ngay từ tầng trệt, có thể bắt đầu thi công top-down từ mặt nền tầng hầm thứ nhất (sàn tầng hầm đầu tiên), bên dưới mặt đất.Phương pháp công nghệ chính
1

Một trong những vấn đề cơ bản khi thi công tầng hầm nhà cao tầng là giải pháp ổn định thành hố đào trong quá trình thi công. Trong thực tế có nhiều phương pháp giữ thành hố đào tuỳ thuộc vào độ sâu hố đào, điều kiện địa chất, mặt bằng thi công giải pháp kết cấu…

Với công trình “Trung tâm thương mại và văn phòng cao cấp”, phần ngầm thấp nhất (đáy đài) nằm ở độ sâu –14.30m (13.3m so với mặt đất). Tường tầng hầm bê tông cốt thép dày 800mm được sử dụng tường chắn cho hố đào trong quá trình thi công phần ngầm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ vách hố đào trong suốt quá trình thi công phần ngầm. Các phương pháp đã được sử dụng nhiều ở nước ta bao gồm: khoan neo tường vào đất (Anchors – tiebacks), chống trực tiếp lên thành hố đào và phương pháp mới Top-Down. Với thực tế công trình “Trung tâm thươmg mại và văn phòng cao cấp” có chiều sâu tầng hầm tương đối lớn, để tiến hành thi công phần ngầm một cách an toàn, nhanh chóng và tiện lợi, ta sử dụng phương pháp thi công mới theo công nghệ TOP DOWN.

1. Thiết bị phục vụ thi công:

– Phục vụ công tác đào đất phần ngầm gồm: máy đào đất loại nhỏ (máy con cua), máy san đất loại nhỏ, máy lu nền loại nhỏ, các công cụ đào đất thủ công, máy khoan…

– Phục vụ công tác vận chuyển: hai cần trục COBELCO 7045 phục vụ chuyển đất, vật liệu, thùng chứa đất, xe chở đất tự đổ.

– Phục vụ công tác khác: hai máy bơm, hai thang thép đặt tại hai lối lên xuống, hệ thống đèn chiếu sáng, điện chiếu sáng dưới tầng hầm, khoan, máy hàn…

– Phục vụ công tác thi công bê tông: trạm bơm bê tông, xe chở bê tông thương phẩm, các thiết bị phục vụ công tác thi công bê tông khác.

– Ngoài ra tuỳ thực tế thi công còn có các công cụ chuyên dụng khác.

2. Vật liệu:

a. Bê tông:

Do yêu cầu thi công gần như liên tục, do đó nếu chờ bê tông tầng trên đủ cường độ mới tháo ván khuôn và đào đất thi công tiếp phần dưới thì thời gian thi công kéo dài. Để đảm bảo tiến độ nên chọn bê tông cho các cấu kiện từ tầng 1 xuống tầng hầm là bê tông có phụ gia tăng trưởng cường độ nhanh để có thể cho bê tông đạt cường độ chịu lực sau ít ngày (theo thiết kế công trình này là 7 ngày)Các phương án (xem phụ lục 6).

b. Vật liệu khác:

– Khi thi công sàn – dầm tầng hầm thứ nhất (cốt – 4.0m), tiến hành đào bóc một lớp đất có chiều dầy 1,7m (đến cốt –2,2m) đủ để tổ hợp một lớp giáo chống dầm, sàn.

– Khi thi công phần ngầm có thể gặp các mạch nước ngầm có áp nên ngoài việc bố trí các trạm bơm thoát nước còn chuẩn bị các phương án vật liệu cần thiết để kịp thời dập tắt mạch nước.

– Các chất chống thấm như vữa Sika hoặc nhũ tương Laticote hoặc sơn Insultec.

Chúng tôi các kiến trúc sư công ty Bạch Đằng luôn luôn tìm tòi sáng tạo để đưa ra các giải pháp thiết kế hợp lý nhất.Vậy bạn còn chừ gì nữa mà không nhấc máy gọi cho chúng tôi.

Hotline (1)

Hệ thống website: Xaydungnhadep.pro.vn/Suachuanha.pro.vn

Bình Luận

bình luận